ตะกร้าสินค้า

สร้างลูกเล่นสุดคลาสสิค ให้กับบ้านด้วยกระเบื้องลาย “เฮอร์ริ่งโบน”
สร้างลูกเล่นสุดคลาสสิค ให้กับบ้านด้วยกระเบื้องลาย “เฮอร์ริ่งโบน”

ความคลาสสิคยังคงอยู่คู่กับทุกยุคทุกสมัยจวบจนปัจจุบันนี้ แม้กระทั่งการสร้างบ้านเราก็เอาสไตล์ คลาสสิคมาผสมผสานกับความโมเดิร์นเพื่อให้เกิดไลฟ์สไตล์ที่บอกความเป็นตัวตนของผู้อยู่อาศัยได้เป็น อย่างดีทีเดียว ทำให้การตกแต่งสไตล์นี้เป็นที่นิยมจากอดีตมาถึงปัจจุบัน สไตล์คลาสสิคในความคิดใคร
หลายๆ คนอาจหมายถึงการสร้างบ้านที่ต้องตกแต่งแบบอลังการ ใหญ่โตและเต็มไปด้วยองค์ประกอบที่ ละลานตา แต่นั่นคือการตกแต่งในยุคสมัยก่อนซึ่งแตกต่างจากสมัยนี้ โดยการเพิ่มลูกเล่นให้กับบ้าน ด้วยวัสดุที่หลากหลาย อย่างเช่นกระเบื้อง เป็นต้น

ความคลาสสิคแบบ เฮอร์ริ่งโบน (Herringbone) หรือที่นักออกแบบสร้างบ้านส่วนใหญ่เรียกว่า
ลายก้างปลา คือ ลวดลายแพทเทิร์นคลาสสิคที่ได้รับความนิยมมายาวนาน ด้วยความสวยของ การเรียงลายจนเกิดลวดลายอันประณีต โดยเรียงต่อกันสลับทิศทางคล้ายรูปก้างปลา แต่ในปัจจุบันเรา อาจไม่ค่อยได้เห็นแพทเทิร์นตัวนี้มากนัก เพราะเคยเป็นลวดลายที่นิยมเมื่อ 20-30 ปีก่อน แต่ตอนนี้กลับ มาได้รับความนิยมอีกครั้ง บ้านหลายหลังถูกออกแบบสร้างสรรค์ด้วยกลิ่นอายแบบสมัยใหม่ผสมผสาน กับกลิ่นอายของอดีต สร้างบรรยากาศความอบอุ่นให้กับคนในบ้านและแขกผู้มาเยือน

ประวัติความเป็นมาของแพทเทิร์นเฮอร์ริ่งโบน เกิดจากฝั่งยุโรปในยุคจักรวรรดิโรมัน กรุงโรม
ประเทศอิตาลีที่มีสถาปัตยกรรมที่สุดแสนคลาสสิค และเป็นผู้คิดค้นการผสมคอนกรีตที่มีความแข็งแรง

ทนทานที่สุดในยุคนั้น โดยใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ตามธรรมชาติและพบอยู่ทั่วไปในกรุงโรม ได้แก่ หิน ทราย ปูน เถ้าจากภูเขาไฟ และน้ำผสมกันจนเป็นคอนกรีต แล้วนำมาใช้ร่วมกับหินก้อนใหญ่ สร้างถนนหนทาง และสะพาน สถาปัตยกรรมโรมันจึงมีความคงทนถาวร สิ่งก่อสร้างสมัยนั้นหลายอย่างยังคงใช้การได้ดี จนถึงปัจจุบัน รวมถึงการออกแบบพื้นถนนให้มีความคลาสสิคด้วยแพทเทิร์นลาย เฮอร์ริ่งโบน ด้วยวัสดุ อิฐก้อนมาจัดวางให้เกิดลวดลาย ต่อมาได้มีการพัฒนารูปแบบมาเรื่อยๆ มีการใช้วัสดุที่หลากหลายในการ ตกแต่งบ้านและสถาปัตยกรรม โดยการเอาไอเดียจากสมัยก่อนมาคิดค้นพัฒนาให้เข้ากับยุคสมัยมากยิ่งขึ้น โดยเริ่มจากฝั่งยุโรปที่นำวัสดุประเภทไม้และกระเบื้อง มาใช้สำหรับปูพื้นให้เกิดแพทเทิร์นเฮอร์ริ่งโบน ที่สร้างเสน่ห์ให้บ้านดูสวย คลาสสิคแบบเหนือกาลเวลา และในปัจจุบันผู้อยู่อาศัยและนักออกแบบได้เอาไอเดียปูพื้นสไตล์ เฮอร์ริ่งโบน มาใช้กับบ้านและสถาปัตยกรรมต่างๆ มากขึ้นทำให้การสร้างบ้านในยุคปัจจุบันดูโดดเด่น มีสไตล์สวยงามน่าอยู่ยิ่งขึ้น ทำให้ผู้ผลิตวัสดุหันมาเอาใจผู้อยู่อาศัย และนักออกแบบ ด้วยการผลิตวัสดุ ที่มีคุณภาพและมีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น ตอบโจทย์ทั้งในด้านราคาและการดูแลรักษา

ดูราเกรส แบรนด์ผู้ผลิตที่มีความเชี่ยวชาญในงานกระเบื้องทุกประเภท ได้ออกแบบกระเบื้องที่ เหมาะสำหรับใช้งานปูพื้นสไตล์เฮอร์ริ่งโบน หรือลายก้างปลาให้กับผู้ที่หลงใหลการปูกระเบื้องสไตล์นี้ พร้อมกับเสนอไอเดียการปูกระเบื้องหลากหลายรูปแบบให้คุณได้บ้านในแบบที่คุณต้องการ


การเลือกใช้วัสดุให้เหมาะสมกับการปูพื้นลายเฮอร์ริ่งโบน
วัสดุที่นิยมนำมาใช้ทำลวดลายนี้ก็คือไม้ปาร์เกต์ ซึ่งเป็นไม้เนื้อแข็งชิ้นเล็ก นำมาเรียงต่อกันได้ง่ายแต่มีราคาค่อนข้างสูงและดูแลรักษายาก ปัจจุบันอาจปรับเปลี่ยนเป็นวัสดุอื่น เช่น พื้นไม้เอนจิเนียร์ พื้นไม้ลามิเนต อิฐมอญ แต่วัสดุที่ตอบโจทย์หรือคนส่วนใหญ่นิยมใช้กันในยุคปัจจุบัน นั่นก็คือกระเบื้อง เพราะในปัจจุบันกระเบื้องถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น เราสามารถใช้แผ่นกระเบื้อง ลายไม้หรือกระเบื้องสีพื้นๆ มาปูพื้นสไตล์เฮอร์ริ่งโบนได้ เพียงใช้กระเบื้องรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่มีหน้าแคบ ปูต่อกันในลักษณะสามเหลี่ยมให้เป็นรูปตัววี ประกบกันไปเรื่อยๆ ช่วยให้พื้นที่ที่เราต้องการจะปูในบ้าน ดูโดดเด่นขึ้น และยังช่วยพรางตาให้พื้นที่ขนาดเล็กดูกว้างขึ้น การใช้ กระเบื้องแทนไม้ยังช่วยให้คุณ ดูแลรักษาและทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น การปูพื้นด้วยกระเบื้องลายก้างปลามีให้เลือกมากมายหลายแบบ ขึ้นอยู่กับความชอบและรสนิยมของผู้อยู่อาศัย เช่น ลายก้างปลา แบบเดี่ยว (Single Herribone) ลายก้างปลาแบบเส้นคู่ (Double Herringbone) ลายก้างปลาแบบทแยงมุม (Square or Diagonal Herringbone) การปูพื้นลายก้างปลาหรือเฮอร์ริ่งโบน เหมาะกับทุกพื้นที่ ภายในบ้านและ นอกบ้าน ไม่ว่าจะเป็นห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องนอน และบริเวณทางเดิน ช่วยเพิ่มเสน่ห์และลูกเล่นให้ กับทุกพื้นที่ในบ้านคุณ

ขั้นตอนการปูพื้นลายก้างปลาด้วยกระเบื้อง
ขั้นตอนที่ 1 เตรียมพื้นผิวให้เรียบและขัดมันให้ได้ระดับ
ขั้นตอนที่ 2 ทำความสะอาดพื้นที่ขัดให้สะอาดเพื่อเตรียมขั้นตอนต่อไป
ขั้นตอนที่ 3 เทกาวลงบนพื้นที่ขัด แล้วใช้เกียงซี่เล็กปาดกาวลงบนพื้นที่เตรียมไว้ หลังจากนั้นรอให้กาว
แห้งนิดนึงเพื่อให้กระเบื้องกับกาวยึดติดกันแน่นยิ่งขึ้น
ขั้นตอนที่ 4 ปูแผ่นกระเบื้องสลับทิศทางไปมาคล้ายรูปก้างปลา ขั้นตอนนี้ขึ้นอยู่กับผู้อยู่อาศัยและ
นักออกแบบ ว่าต้องการปูพื้นลายก้างปลาแบบไหน และใช้กระเบื้องลายไหนในการปู
ขั้นตอบที่ 5 ลงแว๊กซ์บนพื้นกระเบื้องเพื่อช่วยให้สีพื้นบนกระเบื้องสวยงามและยังช่วยลดรอยต่อระหว่างพื้น

การสร้างบ้านให้น่าอยู่ต้องอาศัยปัจจัยและองค์ประกอบหลายอย่าง ทั้งผู้อยู่อาศัย นักออกแบบ ผู้รับเหมา และวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้าง ดูราเกรส แบรนด์กระเบื้องที่อยู่คู่กับคนไทยมายาวนานเราคือผู้ผลิต และออกแบบกระเบื้องที่ได้มาตราฐานระดับสากล เรามีผู้เชี่ยวชาญประจำโชว์รูมคอยให้คำปรึกษา และแนะนำผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับพื้นที่ทุกส่วนภายในบ้าน อาคาร และสถาปัตยกรรม คุณสามารถ เลือกซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น สะดวกขึ้นและประหยัดเวลามากยิ่งขึ้นด้วยวิธีการซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ของเราที่ http://www.umipro.com เรามีข้อมูลและผลิตภัณฑ์หลากหลายรูปแบบ รวมทั้งโปรโมชั่น ให้คุณเลือกช้อปได้ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมบริการส่งสินค้าให้คุณถึงจุดหมายปลายทางที่ต้องการ
Credit: Pinterest, www.bunnings.com