ตะกร้าสินค้า

ความแตกต่างของ “เกรดกระเบื้อง” ที่คุณควรรู้
ความแตกต่างของ “เกรดกระเบื้อง” ที่คุณควรรู้

กระเบื้อง เป็นวัสดุที่สำคัญที่ช่วยให้บ้านสวยอย่างสมบูรณ์แบบ และเป็นวัสดุที่มีให้เลือกมากมาย หลากหลายประเภท ขึ้นอยู่กับการใช้งานในแต่ละพื้นที่ภายในบ้านและนอกบ้าน ซึ่งในปัจจุบันกระเบื้อง ถูกออกแบบให้มีลวดลายสวยงามสีสันหลากหลาย และสามารถใช้ได้ทั้งงานปูพื้นและผนัง ในการเลือกซื้อ กระเบื้องนั้น นอกจากจะเลือกประเภทกระเบื้องให้ถูกต้องตามลักษณะการใช้งานและความชอบตามสไตล์ ของผู้อยู่อาศัยแล้ว ยังมีอีกหลายปัจจัยที่วันนี้ ดูราเกรส แบรนด์ผู้ผลิตกระเบื้องคุณภาพมาตราฐานสากล จะขอหยิบยกมาเป็นความรู้ให้กับผู้ที่กำลังจะสร้างบ้าน หรือกำลังมีแพลนสร้างบ้านในอนาคตอันใกล้นี้ 

วันนี้เราจะมาพูดถึงการเลือกซื้อกระเบื้องเซรามิค (Ceramic Tile) เป็นกระเบื้องที่มีทั้งแบบเคลือบและ ไม่เคลือบ หรือจะบอกว่า กระเบื้องเซรามิคก็คือกระเบื้องดินเผา หรือบางคนก็จะเรียกกระเบื้องเคลือบค่ะ เป็นกระเบื้องที่ผ่านการเผา 1 หรือ 2 ครั้งตาม ลักษณะการใช้งานและเคลือบผิวทำลวดลาย เป็นกระเบื้อง ที่มีขนาดหลากหลายและมีโทนสีสไตล์ต่างๆ ให้เลือกใช้มากที่สุด

กระเบื้องเซรามิคแบ่งออกเป็นกระเบื้อง สำหรับปูพื้นและปูผนังซึ่งไม่แนะนำให้เอา กระเบื้องเซรามิคแบบปูผนังไปปูพื้น เพราะออกแบบให้รับ น้ำหนักต่างกัน นอกจากนี้ยังมีแบบผิวมันและ ผิวหยาบ สำหรับใช้งานแบบต่างๆ อีกด้วย คุณสมบัติของ กระเบื้องเซรามิค แข็งแรง ทนทาน ดูแลรักษาง่าย แต่ไม่ทนต่อรอยขีดข่วน พื้นผิวแข็งแรงแต่ลื่นเมื่อ เปียกน้ำ จุดเด่นคือสามารถปูบนพื้นคอนกรีตหรือ พื้นไม้ได้โดยใช้กาวติดกระเบื้องยึด แต่พื้นที่ที่คน ส่วนใหญ่นำไปใช้ คือห้องครัวและห้องน้ำ ทั้งนี้ขึ้นกับความเหมาะสมและความต้องการของผู้อยู่อาศัย

ในการเลือกซื้อกระเบื้องเซรามิคนั้นนอกจากจะเลือกประเภทกระเบื้องให้ถูกต้องตามลักษณะการใช้งานที่ เหมาะสม สิ่งสำคัญอีกอย่างที่เราควรรู้นั่นคือ เราควรตรวจสอบคุณภาพ กระเบื้องด้วยว่าเป็นกระเบื้องเกรด อะไร เนื่องจากกระเบื้องทีผ่านกระบวนการผลิตจะมีการคัดแยกคุณภาพผิวหน้ากระเบื้องตามข้อกำหนด มอก.2508 – 2555 ซึ่งแบ่งชั้นคุณภาพ หรือเกรด ของกระเบื้องจะแยกตาม 1.)คุณภาพผิวหน้า 2) ค่าความ คลาดเคลื่อนของมิติ ขนาดและระนาบ โดยเกณฑ์ของคุณภาพผิวหน้า จะเป็นลักษณะของตำหนิต่างๆ ที่มองเห็นบนผิวหน้าของกระเบื้อง
มาตรฐานกระเบื้องเซรามิคแบ่งชั้นคุณภาพ ที่เรียกว่า “เกรด” ตาม คุณภาพผิวหน้าเป็น 3 ชั้นคุณภาพ โดยชั้นผิวหน้าจะใช้การตรวจพินิจด้วยสายตา ตามวิธีทดสอบตาม มอก.2398 เล่ม 2 สำหรับกระเบื้อง ดูราเกรส (Duragres) เราได้แบ่ง ชั้นคุณภาพ หรือ เกรด ของกระเบื้อง ออกเป็น 3 เกรด ซึ่งแต่ละเกรดมีคุณลักษณะและเกณฑ์ในการพิจารณาดังนี้

1. เกรด 1 (G1) เมื่อทดสอบตาม มอก.2398 เล่ม 2 โดยมองในแนวตั้งฉากห่างจากกระเบื้องเป็น ระยะ 0.5 เมตร ต้องสังเกตแล้วไม่เห็นตำหนิบนผิวหน้ากระเบื้อง ซึ่งได้แก่ตำหนิพวกรอยร้าว หมายถึง รอยร้าวใดๆ ในเนื้อกระเบื้องที่สามารถมองเห็นได้ที่ด้านหน้า ด้านหลัง หรือทั้งสอง ด้านของกระเบื้อง การราน หมายถึงรอยร้าวของผิวเคลือบที่ปรากฎให้เห็นเป็นเส้นที่ไม่เป็นระเบียบ จุดด่าง ผิวไม่เรียบ รูเข็มหรือรูเล็กๆ ในผิวหน้ากระเบื้อง การเกิดผลึกเคลือบ รอยบิ่น ขอบไม่เรียบ ตำหนิใต้เคลือบ ตำหนิการตกแต่ง เคลือบพอง เป็นต้น ทั้งนี้กระเบื้องดูราเกรสที่มีจำหน่ายเรา สามารถเลือกเกรดได้โดยสังเกตได้จากตัวอักษร “G1” ที่ระบุบนกล่องบรรจุภัณฑ์ หรือหากเป็น สินค้าบนเว็บไซต์จะมีรายละเอียดของเกรดสินค้าแจ้งให้ทราบว่าเป็นสินค้าเกรดไหน

2. เกรด 2 (G2) เมื่อทดสอบตาม มอก.2398 เล่ม 2 โดยมองในแนวตั้งฉากห่างจากกระเบื้องเป็น ระยะ 1 เมตร ต้องสังเกตแล้วไม่เห็นตำหนิบนผิวหน้ากระเบื้อง ซึ่งได้แก่ตำหนิพวกรอยร้าว หมายถึง รอยร้าวใดๆ ในเนื้อกระเบื้องที่สามารถมองเห็นได้ที่ด้านหน้า ด้านหลัง หรือทั้งสอง ด้านของกระเบื้อง การราน หมายถึงรอยร้าวของผิวเคลือบที่ปรากฎให้เห็นเป็นเส้นที่ไม่เป็นระเบียบ จุดด่าง ผิวไม่เรียบ รูเข็มหรือรูเล็กๆ ในผิวหน้ากระเบื้อง การเกิดผลึกเคลือบ รอยบิ่น ขอบไม่เรียบ ตำหนิใต้เคลือบ ตำหนิการตกแต่ง เคลือบพอง เป็นต้น ทั้งนี้กระเบื้องดูราเกรส เกรด 2 จะมี ราคาถูกกว่าเกรด 1 และจะสังเกตเห็นรอยตำหนิเพียงเล็กน้อยหรือแทบไม่เห็นเลย การนำไปใช้ งานขึ้นอยู่กับพื้นที่และตำแหน่งในการมบนองเห็น หรือสัมผัสในระยะใกล้

3. เกรด 3 (G3) เมื่อทดสอบตาม มอก.2398 เล่ม 2 โดยมองในแนวตั้งฉากห่างจากกระเบื้องเป็น ระยะ 2 เมตร ซึ่งเป็นกระเบื้องที่อาจมีรอยบิ่น การราน จุดด่าง ในขอบเขตที่กำหนดไว้ เช่น จุดด่าง ไม่เกิน 2 จุด พื้นที่รวมกันได้ไม่เกิน 50 ตารางมิลลิเมตร ส่วนเกณฑ์ในด้านค่าความคลาดเคลื่อน ของมิติ ขนาดและระนาบที่ใช้ใน การแบ่งชั้นคุณภาพ (เกรด) นั้นจะมีเกณฑ์ที่อิงจากขนาดของ กระเบื้อง ซึ่งโดยทั่วไปกระเบื้อง ที่เกรดดีกว่า จะมีความคลาดเคลื่อนที่ต่ำกว่า กระเบื้องเกรดนี้จะ เป็นเกรดที่มีราคาถูกกว่า เกรด 1 และ เกรด 2 ซึ่งเหมาะสำหรับพื้นที่ใช้งานที่ไม่ต้องการความ สวยงามมาก หรือถูกปกปิดอยู่ เช่น ใต้เคาน์เตอร์ครัว ห้องเก็บของ พื้นห้องครัว เป็นต้น

ดูราเกรส แบรนด์ผู้ผลิตกระเบื้องที่ได้มาตรฐาน มอก. เราได้แบ่งชั้นคุณภาพกระเบื้องเซรามิคเป็น 3 ชั้นคุณภาพ หรือ 3 เกรด แต่ในรายผู้ผลิตอื่นๆ อาจแบ่งชั้นคุณภาพกระเบื้องเซรามิคเป็น เกรด AAA เกรด A เกรด B และ เกรด C แล้วแต่ความเหมาะสมของแบรนด์ผู้ผลิตรายอื่น ดูราเกรส ให้ความสำคัญกับการ ผลิตกระเบื้องทุกชิ้น กระเบื้องที่ออกจากโรงงานไปสู่โชว์รูมทั่วประเทศไทยเราได้ทำการตรวจสอบ หรือ QC กระเบื้องทุกแผ่นก่อนบรรจุลงกล่องผลิตภัณฑ์ ส่วนกระเบื้องที่ไม่ได้มาตรฐานหรือต่ำกว่า มอก. กำหนดจะ ถูกทำลาย หรือไม่นำมาออกขายสู่ท้องตลาด ก่อนเลือกซื้อกระเบื้องคุณควรตรวจสอบกระเบื้องทุกแผ่น ก่อนลงชื่อตรวจรับสินค้าทุกครั้ง หากเกิดความเสียหายระหว่างการขนส่งหรือจัดเก็บ คุณสามารถปฏิเสธ กระเบื้องแผ่นที่เสียหาย และสามารถแจ้งเปลี่ยนสินค้าใหม่มาทดแทนได้ทันที

อย่างไรก็ตามคุณสามารถเข้าไปเลือกซื้อกระเบื้องที่คุณต้องการใช้ หรือสินค้าใหม่ และโปรโมชั่นดีๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ https://www.umipro.com เราพร้อมให้บริการคุณ 24 ชั่วโมง และเมื่อคุณสั่ง ซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์เรามีบริการจัดส่งสินค้าฟรีเมื่อมียอดซื้อสินค้ามากกว่า 3,000 บาทขึ้นไป หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-246-0832 เราพร้อมให้บริการคุณด้วยความจริงใจ

Credit: Photo by Toa Heftiba on Unsplash https://www.pinterest.com/pin/502784745887352868/ https://www.pinterest.com/pin/432486370449272936/